Hướng Dẫn Phương Pháp Lùi Xe Ô Tô An Toàn

1. Kiểm Tra An Toàn Khi Lùi Xe Ô Tô

Điều khiển xe ôtô chuyển động lùi khó hơn tiến vì: không quan sát được chính xác phía sau, khó điều khiển ly hợp, tư thế ngồi lái không thoải mái. Do vậy, việc chú ý đến an toàn khi lùi xe ôtô khi học lái xe ô tô là rất quan trọng. Phương pháp kiểm tra được thực hiện bằng các cách:
Xuống xe quan sát

Hoc Lai Xe 365

Học lái xe ô tô 365

2.Thao tác lùi xe ôtô

Tư thế lái đúng khi lùi: Nắm tay vào phần trên của vô lăng lái, quan sát gương chiếu hậu; cho phép có thể ngoảnh hẳn mặt ra sau hoặc thò hẳn đầu ra ngoài để quan sát. Điều chỉnh tốc độ khi lùi: Vì phải đỉều khiển xe ôtô khi học lái xe ô tô trong tư thế không thoải mái, khó phán đoán để thao tác chính xác, do vậy cần cho xe ôtô lùi thật chậm. Muốn cho xe chạy chậm, có thể lập lại thao tác cắt, nhả ly hợp liên tục, hoặc thực hiện đạp nửa ly hợp, đồng thời giữ nhẹ chân ga.

Học lái xe ô tô 365
– Đổi và chỉnh hướng khi lùi: khì thấy xe ôtô đi chệch hướng, phải từ từ chỉnh lại tay lái, trường hợp cần thiết phải dừng lại rồi tiến lên để chỉnh lại hướng lùi.

Học lái xe ô tô 365

3. Phương pháp quay đầu xe

Trong khi học lái xe. Để đảm bảo an toàn khi quay đầu xe, người lái xe phải quan sát và thực hiện các thao tác theo trình tự sau: quan sát biển báo hiệu để biết nơi được phép quay đầu, quan sát kỹ địa hình nơi chọn để quay đầu, lựa chọn quỹ đạo để quay đầu xe (tiến, lùi) cho thích hợp, thực hiện quay đầu xe với tốc độ nhỏ nhất, thường xuyên báo tín hiệu, tốt nhất có người báo hiệu ở phía sau. Nếu quay đầu xe ở nơi có địa hình nguy hiểm thì đưa đầu xe về phía nguy hiểm đưa đuôi xe về phía an toàn và thực hiện tiến, lùi liên tục cho đến khi quay được đầu xe.

Học lái xe ô tô 365Chú ý: Khi dừng xe lại để tiến và lùi nên sử dụng cả phanh chân và phanh tay, nếu cần thiết chèn cả bánh xe để đảm bảo an toàn.